Mua trái phiếu - Người sở hữu được hoàn trả lợi tức và khoản vay gốc vào khi nào?

hoangle295

New Member
Mua trái phiếu hay gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là những hình thức đầu tư tài chính khá phổ biến khi mà mục đích và quan điểm hoạch định tài chính được chú trọng hơn. Nhà đầu tư cá nhân nào cũng gặp những bối rối và đắn đo mỗi khi quyết định, nhất là mua trái phiếu. Ngoài ra, họ còn phải trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về điều khoản đặc trưng của hình thức đầu tư này.
Mua trái phiếu: Thế nào là hiệu ứng ngược chiều của lãi và thời gian đáo hạn trái phiếu?
Mua trái phiếu là hành động thu hút dòng tiền, khi mà người đầu tư nhận thấy những tiềm năng “béo bở” ở kênh đầu tư chứng khoán này. Đặc biệt là mức lãi suất thực tế được các ngân hàng công bố đang bị sụt giảm và kém hấp dẫn hơn mức lợi nhuận thu được từ lợi tức hàng năm. Người sở hữu trái phiếu được gọi chủ nợ của công ty phát hành trái phiếu và Chủ thể phát hành có nghĩa vụ hoàn trả lãi và gốc vay cho chủ nợ ở thời điểm đáo hạn.

Thời gian đáo hạn này được biết trước dựa vào đặc điểm thời hạn đã thỏa thuận trước đó khi mua trái phiếu. Trái phiếu được phân loại dựa trên 3 loại thời hạn:
  • Trái phiếu ngắn hạn: có thời gian đáo hạn từ 1-5 năm
  • Trái phiếu trung hạn: có thời gian đáo hạn từ 5-10 năm
  • Trái phiếu dài hạn: có thời gian đáo hạn trên 12 năm

Thời điểm đáo hạn của trái phiếu là số năm mà theo đó chủ thể phát hành sẽ thu hồi trái phiếu bằng cách hoàn trả khoản vay gốc cho người mua và chấm dứt sự tồn tại của khoản nợ. Rủi ro lãi suất tăng chậm hơn so với mức tăng lên của thời hạn. Độ nhạy cảm của giá trái phiếu trước những thay đổi của lợi suất tăng lên với một tỷ lệ giảm dần khi thời gian đáo hạn tăng.

Để có những quyết định đúng đắn khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cá nhân cần những lời tư vấn và phương thức đầu tư phù hợp từ một công ty chứng khoán uy tín như VNDIRECT.
 
Loading...

Thống kê

Threads
62,418
Bài viết
70,153
Thành viên
22,451
Thành viên mới nhất
cauchun
Top