Hỏi Tìm Hiểu Về Bệnh Cầu Trùng Ở Gà

gatruilong

New Member
Bệnh cầu trùng có hai cấp độ
Thể cấp tính
Ở thể cấp tính, ban đầu bệnh cầu trùng ở gà thường mắc diễn ra trong khoảng 6 đến 10 ngày tuổi trở lên. Quá trình của bệnh ngắn: từ 3 tới 5 ngày.

Các biểu hiện đặc trưng bao gồm: gà uống nước nhiều, sau đó là đi tả phân lỏng. Khi nhìn vào kỹ thấy phân lỏng có thể là phân sống rồi chuyển sang dạng sệt sệt. Sau vài giờ phân chuyển sang màu sáp, dạng máu, thậm chí là máu tươi.

Hiện tượng chuyển biến của bệnh rất nhanh, bởi thế gà ủ rũ, nhắm nghiền mắt và có trường hợp mất máu và mất máu nặng thì hai cánh xệ xuống, gà gầy rất nhanh, tái màu, chúng thường đứng 1 mình, tụm đống lại bên nhau và tiếng kêu khác lạ, màu da, mỏ, da chân nhợt nhạt là hiện tượng thiếu máu.

Chúng có tình trạng mệt mỏi, mào tím tái, chuyển động chậm chạp, liệt chân hay liệt cánh. Phân chảy thất thường có màu trắng loãng hoặc trắng xanh, thỉnh thoảng xuất hiện máu tươi, thở khó, chảy nước mũi. Giai đoạn từ 4 – 5 ngày sẽ có dấu hiệu tích sưng, mũi sưng, viêm khớp và bại liệt, viêm kết mạc.

Đây là hiện tượng thể trạng gà lúc bị bệnh cầu trùng cấp, nếu không được điều trị kịp thời thì gà chết rất nhanh gà tỷ lệ chết lên tới 100%, có thể chết ngay sau một ngày mắc bệnh.

Thể mãn tính
Ở thể mãn tính, bệnh thường xuất hiện phần lớn ở gà trưởng thành, sau 90 ngày tuổi, tuổi gà càng cao thì bệnh cầu trùng càng nhẹ. Triệu chứng thường thấy: ăn kém, uống nhiều nước, tiêu chảy phân lỏng, phân sống có lúc có gợn máu.

Gà gầy, chân khô, mào nhợt nhạt. Ở gà đẻ, gà lớn thì chúng chủ yếu ở thể man chũng, tức thị thể ẩn bệnh, ở gà lớn, gà đẻ thì bệnh cầu trùng gây nên ở thể ỉa chảy, lúc thì tiêu chảy ở thể phân lỏng, phân sống, khi thì không ỉa chảy, nhưng âm ỉ trong khi đàn gà nhìn là thông thường, ăn uống bình thường và nếu như có thì đó là hiện tượng đối với gà đẻ, giảm đẻ từ 5 - 20 %.

Hướng dẫn kiểm soát cầu trùng hiệu quả cho gà
Đảm bảo an toàn sinh học - nhân tố then chốt: vệ sinh và phun thuốc tiệt trùng tiêu độc chuồng nuôi ít ra 2-3 ngày trước lúc nhận gà con.

Chú ý đào bới trấu kỹ bởi trứng cầu trùng hay trú ngụ và lớn mạnh tại các nơi ẩm thấp, vì vậy việc trước nhất cần làm cho là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, kiểm soát vật dụng ra vào khu chuồng trại.

Nguồn nước và nguồn thức ăn cần đảm bảo vệ sinh, không để bị nhiễm phân gà.

  • Trấu tơi ra: quá khô
  • Trấu vón thành cục: quá ướt.
  • Trấu có độ sệt lại nhưng không thành cục: vừa phải
  • Dùng kháng sinh, thuốc lúc có bệnh: từ lâu việc dùng kháng sinh mỗi kho có bệnh đã trở thành thói quen của nhiều người chăn nuôi. Thế nhưng cầu trùng là loại ký sinh có tính nhờn thuốc rất cao.
Bằng chứng là gà đã sử dụng 1 loại kháng sinh trị cầu trùng, trong trường hợp bị tái nhiễm bệnh thì kháng sinh đấy sẽ trở nên vô tác dụng. Hơn nữa, dư lượng kháng sinh tích trữ trong cơ thể vật nuôi cũng là mối nguy cơ gây nên ung thư gan, thận cho người.

Do mối nguy hại khôn lường đến sức khỏe người tiêu dùng và khả năng kháng kháng sinh, nên kháng sinh phòng cầu trùng trộn trong thức ăn chăn nuôi sẽ bị cấm tiêu dùng . Do vậy, người chăn nuôi cần phải chuyển đổi sang các giải pháp kỹ thuật và tối ưu hơn.

Một số loại thuốc chuyên biệt mang công dụng điều trị bệnh cầu trùng như Sulphaquinoxolone hay Tetracyclin để trộn vào thức ăn hoặc nước uống.

Bên cạnh đó, lúc gà ở cấp tính thì biện pháp này không còn hiệu quả. Hơn nữa, dư lượng kháng sinh tàng trữ trong thân thể vật nuôi cũng là mối nguy cơ gây nên ung thư gan, thận cho người.

Hiện giải pháp kiểm soát bệnh cầu trùng bằng vaccine là giải pháp hiệu quả và kinh tế nhất. Bởi khả năng:

  • Chủng đề phòng một lần nhưng bảo hộ mạnh mẽ cả đời gà.
  • Phục hồi hiệu quả khả năng nhạy thuốc trên gà làm thịt.
  • Không gây ra kháng thuốc biến chủng, tiêu dùng vaccin liên lục sau 2-3 lứa sẽ loại bỏ hoàn toàn khả năng kháng thuốc của cầu trùng.
  • Không tồn dư thuốc trong thịt gà, phù hợp với xu thế chăn nuôi sạch của toàn cầu và Việt Nam.
  • Tăng năng suất, giảm giá thành phòng và chữa bệnh cầu trùng bằng kháng sinh, gia tăng lợi nhuận chăn nuôi.
Tham khảo thêm các trận đá gà trực tiếp tại trang nhà cái đá gà uy tín số 1 Việt Nam https://traiga.vn/
 
Loading...

Thống kê

Threads
93,199
Bài viết
101,354
Thành viên
23,334
Thành viên mới nhất
bestringtonesnet
Top